Có con nhỏ thì chắc chắn phụ huynh nào cũng lo ngại về vấn đề an toàn của con. Đặc biệt là trong thời buổi kẻ xấu có thể xuất hiện khắp nơi như hiện nay, việc giáo dục kỹ năng sống đề phòng người lạ cho con là vấn đề cực kỳ cần thiết. Thế nhưng trẻ nhỏ sẽ không thể có nhận thức và mức độ cảnh giác cao như người lớn được. Bố mẹ, thầy cô dù có thể nói ra rả suốt ngày nhưng phần nhiều các bé chỉ vâng dạ rồi sau đó lại quên ngay.

Mới đây, một trường mầm non đã quyết định tổ chức một buổi diễn tập về vấn đề phòng chồng bắt c óc. Phía nhà trường đã nhờ một số người đóng giả làm kẻ xấu d ụ dỗ các bé xem phản ứng của học sinh như thế nào, và kết quả đã khiến cả giáo viên và phụ huynh phải dở khóc dở cười.

Ban đầu, phụ huynh sẽ vào dặn dò con mình không được phép đi theo hoặc nghe lời của người lạ, sau đó phụ huynh sẽ vào ngồi ở một góc khuất quan sát xem phản ứng sau đó của con. Ai cũng nghĩ rằng những đứa trẻ ngoan sẽ nghe lời bố mẹ, thầy cô và tuyệt đối không có chuyện đi theo người lạ, nhưng kết quả hoàn toàn trái ngược.