Trang chủ » Tin sách » Hiểu được những cảm xúc của trẻ để giúp phát triển kỹ năng sống trẻ em tốt hơn

Hiểu được những cảm xúc của trẻ để giúp phát triển kỹ năng sống trẻ em tốt hơn

Trẻ em là tương lai, còn cảm xúc là một lẽ thường trong cuộc sống. Dạy trẻ cách nhận biết và kiểm soát cảm xúc là đặt nền móng vững chắc đầu tiên cho con người trẻ sẽ trở thành sau này. Trẻ được dạy cách nhận biết và kiểm soát cảm xúc có khả năng thích nghi với sự đa dạng của cuộc sống và biết cách thích nghi, sống một cuộc sống lành mạnh… tất cả các yếu tố này đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, kết quả học tập và và khả năng duy trì một lối sống lành mạnh, khả năng làm việc hiệu quả và hòa nhập với xã hội, khả năng xây dựng được các mối quan hệ gắn kết trong tương lai của trẻ.

Trẻ thông minh cũng là người có thể gắn nhãn cảm xúc của chính mình một cách chính xác

Tiến sĩ Janet Rose nhận thức được tầm quan trọng của việc huấn luyện cảm xúc cho trẻ, bà đã có nhiều đóng góp cho lĩnh vực này nói riêng cũng như giáo dục sớm nói chung.

PGS. TS Janet Rose – Huấn luyện viên cảm xúc & chuyên gia giáo dục sớm

Sự nghiệp của bà gắn liền với giáo dục sớm, bà có những thành tựu đáng nể trong nghiên cứu cũng như dạy học và là khách mời diễn thuyết quan trọng thường xuyên ở các sự kiện quốc tế liên quan đến giáo dục trẻ. Bà cũng là tác giả và đồng tác giả của rất nhiều các tác phẩm, tiêu biểu kể đến: Emotion Coaching with Children and Young People in Schools: Promoting Positive Behavior, Wellbeing and Resilience (Huấn luyện cảm xúc cho trẻ và người trẻ trong trường học: Khuyến khích phát triển hành vi tích cực, sống lành mạnh và khả năng thích ứng), Health and Wellbeing in Early Childhood (Sức khỏe và cuộc sống lành mạnh trong những năm tháng đầu đời).

Bộ sách “Những cảm xúc nhỏ quan trọng của bé” với 6 sắc thái cảm xúc đặc biệt

Có thể nói Janet Rose đã cống hiến toàn bộ sự nghiệp và cuộc đời cho việc phát triển tiềm năng và sức khỏe của những mầm non tương lai. Bà chính là một trong những người sáng lập Emotion Coaching UK.

Emotion Coaching UK được thành lập nhằm mục đích “Giúp trẻ em và những người trẻ phân biệt được các cảm xúc mà chính mình trải qua, biết căn nguyên và cách xử lý các cảm xúc đó.” (Gottman 1996).  Nguyên tắc cốt lõi của tổ chức này là dùng sự chăm sóc và các mối quan hệ hỗ trợ cảm xúc để cung cấp cho trẻ môi trường trưởng thành lành mạnh tối ưu và rèn luyện cho trẻ thích nghi tốt với cuộc sống. Qua đó, trẻ sẽ có thể:

  • Thành công hơn trong học tập
  • Biết hòa đồng với bạn bè
  • Ngoan ngoãn hơn
  • Khỏe mạnh hơn
  • Cân bằng cảm xúc tốt hơn
  • Thích ứng tốt hơn

Các số liệu và nhiều nghiên cứu đã cho thấy tính hiệu quả của phương pháp huấn luyện cảm xúc (emotion coaching) này.

Thuật ngữ “huấn luyện cảm xúc” được Tiến sĩ John Gottman và các đồng nghiệm của ông sáng tạo ra để miêu tả phương pháp giáo dục của phụ huynh trong gia đình. Ông cho rằng những đứa con có cha mẹ áp dụng phương pháp này sẽ có sức khỏe tốt hơn, các mối quan hệ xã hội tích cực hơn và đạt được nhiều thành tựu học tập hơn. Ngoài ra những đứa trẻ này cũng sẽ phát triển hành vi phù hợp và khả năng thích ứng tốt hơn. Đây là một phương pháp đã được chứng minh là có hiệu quả.

Janet Rose đã dẫn đầu trong việc dạy về huấn luyện cảm xúc ở nhiều nơi và tổ chức nhiều chương trình nuôi dạy con. Bà đã phối hợp, đồng hành cùng Nhà xuất bản Campell để soạn ra bộ sách Những cảm xúc nhỏ quan trọng của bé. Bộ sách sử dụng những câu từ đơn giản, trực tiếp, hình ảnh sống động, cuốn hút để dạy bé cách nhận biết và điều chỉnh các cảm xúc cơ bản như kiên nhẫn, lo âu, hạnh phúc, giận dữ, dạy trẻ về lòng tốt và biết nhận sai khi mắc lỗi… Tất cả đều dựa trên cơ sở những nghiên cứu về huấn luyện cảm xúc cho trẻ mà bà đã nghiên cứu trong suốt cuộc đời.

Các cuốn sách còn được thiết kế để bé có thể tương tác trong lúc khám phá từng trang sách như xoay bánh xe, lật các hình rời, vừa học vừa chơi. Rất phù hợp cho trẻ những năm tháng đầu đời.

Ngoài ra, sách còn cung cấp nhiều lời nhắn gửi do tiến sĩ Janet Rose gửi cho phụ huynh, chỉ cho cha mẹ những cách thức và mánh khóe thích hợp để dạy trẻ.

Bởi vì cảm xúc là lẽ thường trong cuộc sống, nên chẳng bao giờ là quá sớm để dạy con. Hãy để “Những cảm xúc nhỏ của bé” trở thành hoa tiêu cảm xúc cho bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *