Trang chủ » Tin sách » Đọc sách tương tác cùng trẻ như thế nào cho hiệu quả?

Đọc sách tương tác cùng trẻ như thế nào cho hiệu quả?

Lợi ích của hoạt động đọc truyện, đọc sách cùng trẻ thì dường như phụ huynh nào cũng biết đến. Nhưng một trong những vấn đề nan giải mà phụ huynh thường than phiền là không biết làm cách nào để khiến khoảng thời gian đọc truyện, đọc sách cùng trẻ trở nên thú vị hơn, sinh động hơn, khiến trẻ cảm thấy thu hút, say mê cùng việc đọc.

1. Đọc sách tương tác cùng con như thế nào?

Đọc sách tương tác (interactive reading) là khái niệm không quá mới với những độc giả tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển, nhưng lại có vẻ như chưa được biết đến nhiều ở nước ta.
Như chính tên gọi của nó, đọc sách tương tác luôn chú trọng đến việc trao đổi và thảo luận để từ đó hướng đến tính ứng dụng thực tiễn, thay vì chỉ dừng lại ở thao tác đọc – biết như cách đọc thông thường. Vậy phụ huynh triển khai đọc sách tương tác cùng trẻ như thế nào?
Trước hết, phụ huynh cần dành thời gian nghiên cứu trước câu chuyện, tác phẩm hoặc nội dung sách sẽ đọc cùng trẻ. Khi nắm bắt trước các nội dung của buổi đọc, phụ huynh sẽ chủ động lên kế hoạch đọc, tiến trình đọc.
Phụ huynh có thể tự mình thiết kế một số mô hình bằng giấy, nhựa, tranh ảnh hoặc các trò chơi tương tác liên quan đến các nội dung sẽ đọc. Nếu không có thời gian chuẩn bị khâu này, phụ huynh có thể soạn thảo sơ bộ (trong tâm trí mình) một số câu hỏi về các nội dung sẽ đọc của buổi đọc. Đây là hướng giải quyết dễ thực hiện và đem lại nhiều kết quả tích cực nếu triển khai đúng cách.
Lựa chọn sách tương tác cho trẻ để con hào hứng đọc sách hơn
Lựa chọn những cuốn sách có kết hợp hình thức tương tác trên từng trang sách như lật mở, kéo đẩy, 3D, chiếu bóng,… để trẻ đọc sách qua đa giác quan, tạo được sự hào hứng, vui vẻ, hấp dẫn khi đọc.

2. Sách tương tác – Lựa chọn của cha mẹ hiện đại

Hiện nay, bắt nhịp với xu hướng xuất bản hiện đại của thế giới, dòng sách tương tác (interactive book) cũng đang dần phát triển ở Việt Nam. Tuy du nhập vào Việt Nam chưa lâu, nhưng sách tương tác đã nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong tủ sách của mỗi gia đình. Sách tương tác không chỉ làm mê mẩn các bạn nhỏ mà còn chinh phục cả các bậc phụ huynh.
Những cuốn sách tương tác với hình thức đọc mới lạ, hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh mang tới những giờ phút đọc sách thật vui và ý nghĩa cho không chỉ các bạn nhỏ mà cả các bậc phụ huynh, xua tan nỗi lo trẻ nghiện điện thoại, ipad,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *